Chia sẻ

Có một thực tế là hầu hết chúng ta đều muốn muốn tận hưởng cảm giác lái một chiếc xe sáng bóng và sạch sẽ.Chính vì thế rất nhiều người rửa xe ở nhà, nhưng sự thuận tiện cùng với giá thành thấp của việc rửa xe tự động quả là những ưu thế khó bị đánh bại.

Hầm rửa xe

Loại hệ thống rửa xe trong bài là loại phổ biến nhất hiện nay.Bạn sẽ lái xe của mình vào một đường hầm dài.Bánh xe trước sẽ được cố định và được kéo đi bởi một hệ thống băng tải.Băng tải này kéo xe bạn đi xuyên qua những khu vực với những thiết bị vệ sinh làm sạch và đánh bóng chuyên nghiệp.

Đầu tiên khi chiếc xe sẽ đi qua hai cảm biến. Bằng cách đo khoảng thời gian mà tín hiệu bị ngắt quãng hệ thống điều khiển sẽ tính ra kích thước của xe từ đó có những tùy chỉnh thích hợp để trải qua công đoạn đầu tiên.

Phun xà bông

Hầm rửa xe

Ngay sau khi bị cảm biến nhận ra, chiếc xe sẽ được phun bọt xà bông bởi những vòi phun đạt trên một bộ khung thép.
Bọt xà bông được phun lên xe có hai công dụng:
Làm ướt xe trước khi phun lên bất kỳ loại chất tẩy rửa nào.
Làm sạch ban đầu những vết bẩn trên xe.
Có nhiều HRXTD đặt những vòi phun gần mặt đất.Những vòi này xịt vào lốp xe dung dịch để làm sạch bộ thắng và làm sạch lốp xe.

Cọ rửa

Hầm rửa xe

Hệ thống cọ rửa bao gồm nhiều trục đứng với hàng trăm mảnh vải nhỏ được đính vào.Những trục cọ rửa này quay rất nhanh, với tốc độ khoảng 100 đến 500 vòng trên phút, tốc độc quay tăng dần cho đến khi nhũng miếng vải văng vuông góc với trục đứng.

Thổi xà bông

Hầm rửa xe

Công đoạn rửa bằng áp lực cao là hệ thống vòi phun nước áp lực ,chúng xoay vòng và xịt hơi nước nóng lên xe.

Một số HRXTĐ có những vòi phun hơi nước nóng đặt dưới mặt đất để làm sạch những vết dơ,bùn, muối dưới gầm xe.

Tráng nước

chiếc xe sau khi được tráng nước
Chiếc xe sau khi được tráng nước

Kế tiếp xe đi qua công đoạn tráng nước.Một loạt các vói phun trên khung dùng nước sạch dưới áp lực cao làm sạch những gì còn lại sau khi xe đi qua các công đoạn trước đó.Trong một HRXTĐ việc tráng nước được thực hiện khá nhiều, thường là sau 2-3 công đoạn nhỏ để thực sự làm sạch chiếc xe.

Đánh bóng

Hầm rửa xe

Một công đoạn tiêu chuẩn của HRXTĐ là công đoạn đánh bóng.Đánh bóng trong HRXTĐ, là tạo một lớp phủ cản nước, hoàn toàn khác với việc đánh bóng bằng tay.Việc đánh bóng trong HRXTĐ không tạo ra lớp bảo vệ tốt, cũng như không giúp loại bỏ những vết xước như dịch vụ đánh bóng tiêu chuẩn.

Sấy khô

Khung thổi khí
Khung thổi khí

Sau khi hoàn tất các công đoạn rửa, bước cuối cùng trong qui trình tự động là sấy khô.Không giống như một chiếc máy sáy không lồ, sấy khô một chiếc xe hơi cần một lượng lớn không khí và lực thổi thong qua rất nhiều vòi phun.Những vòi phun hơi nóng này phải thổi khí thật nhanh trên bề mặt xe.

Và đây là sản phẩm cuối cùng chiếc Chrysler Pt Cruiser 24l Classic cáu cạnh

Một điều thú vị về dịch vụ rửa xe tự động là chúng thực sự dùng ít nước hơn khi bạn tự rửa ở nhà.Ví dụ có một báo cáo từng đề cập bạn thường tốn khoảng ( 304 – 532 L ) nước, trong khi rửa xe tự động ( không bao gồm rửa áp lực cao ) chỉ tốn 171 L nước.Thêm vào đó chất tẩy rửa ở dịch vụ rửa xe tự động phải theo quy định của chính phủ.Điều này có nghĩa là rửa xe ở dịch vụ rửa xe tự động hoàn toàn tốt hơn cho môi trường.

alo tech

Để cắt giảm lượng nước, rất nhiều dịch vụ rửa xe tự động đã tái sử dụng nước.Nước tái sử dụng thường được dùng trong công đoạn tráng nước sớm và hòa trộng với chất tẩy rửa.Nó cũng được dùng trong rửa áp lực cao và không bao giờ được sử dụng trong nước tráng cuối.