Chia sẻ

Vào năm 2012, hai mươi mốt năm kể từ ngày liên bang Xô Viết tan rã, cũng chừng ấy năm nhà máy ô tô  Zavod imeni Likhachova không tạo ra thêm lá chắn thép nào nữa cho các nguyên thủ của mình.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Ivanov diễu hành trên quảng trường đỏ cùng chiếc Zil 41044
Cựu bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Ivanov diễu hành trên quảng trường đỏ cùng chiếc Zil 41044

Nhưng một làn gió mới đã làm sống lại nhà máy , khi cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev quyết định ông cùng nội các của mình sẽ chỉ đi xe Limousine do Nga sản xuất thay vì các hãng xe sang của Đức.Nhận được đơn đặt hàng các kỹ sư của hãng bắt tay vào làm việc cật lực cho dù ZIL đã không sản xuất xe chở hành khách từ năm 1991.

 

Zil 4112p trong quá trình kiểm tra
Cac kỹ sư đang chỉnh sửa cho chiếc xe

Được mệnh danh là ” Roll Royce of Soviet Union ” những chiếc xe chế tạo riêng cho nguyên thủ của ZIL nói chung đều sở hữu những tính năng ấn tượng như : Hệ thống đánh lửa, hệ thống phanh, nhiên liệu đêu là hệ thống kép.Cửa sổ 3 lớp chống được bức xạ của bom hạt nhân.Một bộ giáp chống đạn,bom mìn hoàn hảo nằm dưới lớp áo xe.Cùng những tiện nghi cho một nguyên thủ.

Zil-4112P
Zil 4112P sở hữu động cơ 400 mã lực, 7.7 lít V8, top speed 124 mph ( 200 km/h )  cùng hộp số tự động 5 cấp Allison

Riêng chiếc 4112P có khoang hành khách bao gồm chỗ ngồi cho 6 hành khách, tivi , một minibar, 4 hệ thống điều hòa không khí độc lập.

interior 4112p
tiện nghi bên trong của xe
 zil-4112P khoang hành khách nhìn từ bên ngoài
khoang hành khách nhìn từ bên ngoài

Khoang hành khách với ghế ngồi dạng phòng họp, cùng nhiều chi tiết bằng gỗ quý, ghế ngồi được bọc da cao cấp, rèm cửa…

seat of 4112p
cận cảnh chỗ ngồi khoang ” nguyên thủ “

Với trọng lượng 8000 pounds tương đương 3.6 tấn, cỗ xe không hề thỏa hiệp với bất kỳ chuyện động vụn vặt nào, 4112P lao đi đầm chắc như một cỗ xe tank.

front of 4112P
” mặt tiền ” bề thế của xe

Bộ đèn pha hơi hướng hiện đại, cản trước bằng nhựa có pha một đường chỉ chrome là một cách tiếp cận gần hơn với xu hướng của hãng xe cao tuổi.

exterior of 4112P
Ngoại hình của 4112P hướng vào sự đơn giản, nền tảng cùng màu đen khó có thể đen hơn, với một số người nó gây nhàm chán, nhưng đội ngũ thiết kế lại muốn gia cường tối đa sự lạnh lùng và uy nghiêm cho cỗ xe

Mikhail Sattarov trưởng nhóm thiết kế của ZIL nói với phóng viên của Al Zaeera rằng ngay từ đầu vấn đề không phải là tiền, bản thân ông và đội ngũ thiết kế muốn nhìn thấy chiếc 4112P được diễu binh trên quảng trường đỏ.Nhưng vào những phút cuối cùng ông nhận được lệnh hủy đơn đặt hàng.Và đó có thể cũng là cái kết của một huyền thoại.Có thể…

Video : trải nghiệm Zil 4112P của tạp chí Forbes

Nguồn : Internet và aljazeera.com